CÂU CHUYỆN VỀ VÕ TẮC THIÊN ĐỂ THÁI BÌNH CÔNG CHÚA TRANH CẢ NAM SỦNG CỦA MẸ?

Là nữ nhà vua duy duy nhất trong lịch sử dân tộc Trung Quốc, tuy vậy trước lúc qua đời, Võ Tắc Thiên đã giữ lại di ngôn từ bỏ danh hiệu mà mình mất cả đời nhằm đạt được.
theo dõi và quan sát trên

Nữ hoàng đế duy độc nhất vô nhị trong lịch sử hào hùng Trung Quốc. (Ảnh minh họa).

Bạn đang xem: Câu chuyện về võ tắc thiên

Bà đã làm qua những vị trí Tài nhân, Chiêu nghi, Hoàng hậu, Hoàng thái hậu, Hoàng đế, Thái thượng hoàng, nhưng cuối cùng trước khi từ trần đã quay trở về với địa chỉ Hoàng hậu ở trong nhà Đường.

Việc bà nổi lên vậy quyền ách thống trị bị các nhà sử học Khổng giáo chỉ trích bạo gan mẽ, nhưng những nhà sử học từ sau thập kỷ 1950 đã có cái quan sát khác về bà.

Năm 683, Cao Tông băng hà. Võ Tắc Thiên lần lượt đưa hai nam nhi của bản thân lên ngôi nhà vua nhưng nhì vị vua này đa số không vừa ý bà. Bà tìm cách phế truất, đầu độc Trung Tông cùng giam lỏng Duệ Tông, để tự thiết triều với danh nghĩa Thái hậu. Cũng theo sử sách biên chép lại, Võ Tắc Thiên biết tới đã thứu tự đầu độc, hãm hại những con của bản thân để thay quyền và chỉ chiếm ngôi.

Tháng 9/690, Võ Tắc Thiên trường đoản cú xưng là hoàng đế thánh thần, đổi quốc hiệu thành Chu. Từ đó, Võ Tắc Thiên trở nên nữ nhà vua duy duy nhất trong lịch sử hào hùng Trung Quốc.

Võ Tắc Thiên bị người đời chỉ trích là tín đồ bạo tàn. (Ảnh minh họa).

Từ ngày làm phụ nữ hoàng, bà càng tàn ác hơn, ai chống lại bà đồng nghĩa với việc chọn dòng chết. Con cái bà cũng rất có thể diệt trừ giả dụ như bọn họ làm tác động tới triều bao gồm và bài toán nắm quyền hành của bà. Bà không tin tưởng vào ai, ngay cả những tín đồ ruột thịt.

Theo KKNews, Võ Tắc Thiên tìm mọi cách cả đời chỉ vì hy vọng nói cho rứa nhân biết rằng, thanh nữ hoàn toàn hoàn toàn có thể làm đại sự, thậm chí còn là làm hoàng đế chứ không còn yếu thay so với bầy ông.

Thế nhưng mà trước lúc qua đời, di nguyện của Võ Tắc Thiên ko chỉ khiến cho triều đình cạnh tranh xử mà còn khiến cho cho hậu cố gắng đời sau cảm giác vô cùng khó hiểu.

Theo đó, trước phút lâm chung, thụy hiệu nhưng Võ Tắc Thiên ước ao dùng chưa hẳn là nhà vua mà là Đại thánh Hoàng hậu.

Trước lúc qua đời, Võ Tắc Thiên đã giữ lại di ngôn ngữ bỏ thương hiệu mà bản thân mất cả đời để đạt được. (Ảnh minh họa).

Di ngôn này đã cho biết bà muốn căn dặn hậu nhân loại bỏ đi ngai vị đế vương của chính mình để trở về với danh phận hiền thê Đường triều, cũng về lại cùng với thân phận bé dâu của Hoàng tộc bọn họ Lý, cùng Đường Cao Tông hợp táng tại Càn Lăng.

Bà sẽ vĩnh viễn được an nghỉ ngơi trong tôn miếu của Lý Đường, được sự tôn kính của con cháu Lý thị. Cho tới tận triều đại của Đường Huyền Tông, nhà vua vẫn tôn bà là Tắc Thiên Thuận Thánh Hoàng Hậu.

Quốc Tiệp (Theo người Đưa Tin)
Từ khóa:
Mời chúng ta đồng hành thuộc báo Dân Việt trên social Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức bắt đầu và đúng chuẩn nhất.
xem theo ngày Xem

tin tức nhân loại đơn vị nông thể thao quy định kinh tế tài chính văn hóa truyền thống - giải trí mái ấm gia đình hoạt động số du lịch Ô đánh - Xe thiết bị Đông Tây - kim cổ
Trụ sở: 13 Đường Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Tòa soạn cùng trị sự: Lô E2, Dương Đình Nghệ, Quận mong Giấy, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 38472263
Liên hệ quảng cáo: 0329298892
Báo điện tử của tw Hội nông dân Việt Nam
Tổng Biên tập: LƯU quang đãng ĐỊNH
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), lưu giữ Phan, Nguyễn Văn Hoài
bạn dạng quyền trực thuộc về Báo điện tử Dân Việt. Mọi bề ngoài sao chép lại thông tin, hình hình ảnh phải được sự chấp nhận bằng văn bản.