Rắn Cạp Nong Bungarus Fasciatus ), Rắn Cạp Nong

Thông tin chung

RẮN CẠP nống là bò sát tên la tin là Bungarus fasciatus thuộc chúng ta Rắn hổ Elapidae bộ bao gồm vảy Squamata

Tên Việt Nam: RẮN CẠP NONGTên Latin: Bungarus fasciatusHọ: Rắn hổ ElapidaeBộ: gồm vảy SquamataLớp (nhóm): trườn sát

RẮN CẠP NONG

Đặc điểm

Rắn độc cỡ kha khá lớn, thường lâu năm trên 1m. Đầu to và ngắn, ít sáng tỏ với cổ, đôi mắt tương đối bé dại và tròn, thân thường nặng nề, đuôi ngắn, mút đuôi tròn, thân sống sống lưng có một gờ dọc rất rõ. Mặt hàng vảy sống sườn lưng hình sáu cạnh, lớn hơn vảy bên. Thân tất cả khoanh đen và khoanh đá quý xen kẽ, những khoanh xấp xỉ bằng nhau.

Bạn đang xem: Rắn cạp nong bungarus fasciatus

Đặc tính

Là chủng loại rắn độc phổ cập khắp nơi, giữa những loài rắn độc phổ cập nhất ở đồng bằng, trung du cùng miền núi. Sinh sống trong rừng hoặc hầu hết nơi gần vị trí ở của nhỏ người, thường gặp chúng nhiều hơn nữa cả ở đầy đủ địa hình cao giáp ranh nước, sinh sống trong hang loài chuột hay hang côn trùng đã bỏ ở bờ ruộng, đụn đống, bờ sông, bờ đê, vườn tược, lớp bụi tre, bờ ao. Vào mùa khô lạnh bọn chúng thường ẩn náu đối chọi độc, thỉnh thoảng 2 đến 3 cá thể trong một hang, thỉnh thoảng sống bình thường cả với ếch đồng. Rắn cạp nong lột xác quanh năm và thường lột xác sinh hoạt trong hang. Chúng kiếm nạp năng lượng về ban đêm, bắt những loài rắn khác, thỉnh thoảng ăn cả thằn lằn. ở khu vực miền bắc Việt Nam, Rắn cạp nong bắt đầu giao phối vào hang bắt đầu vào mon 1 hoặc tháng 2, đẻ trứng vào hang trong tháng 5, mon 6, đẻ mức độ vừa phải 9 trứng (4 – 16 trứng). Rắn bà mẹ có tập tính cuốn mang trứng nhằm canh giữ. Trong thời hạn này, rắn bà mẹ vẫn buộc phải vừa canh giữ trứng vừa phải đi kiếm mồi. Bé non xuất hiện vào thời điểm tháng 7 hoặc mon 8 hay dài khoảng chừng 30 – 35cm. Rắn cạp nong ban ngày rất chậm chạp chạp, ít cắn người, song khi đã biết thành rắn cắn có thể bị tử vong, bởi nọc rắn khôn cùng độc, tính độc vội 4 lần so với Rắn hổ mang.

Phân bố

Trong nước: Phân bố thoáng rộng ở đồng bằng, trung du và miền núi cầm cố giới: Đông bắc Ấn Độ, Nêpan, Bănglađét, Brunây, Parussalam, Butan, Mianma, phái mạnh Trung Quốc, Lào, Thái Lan, Cambodia, Malaixia, Xingapo, Indonesia (Sumatra, Java, Borneo).

Giá trị

Có cực hiếm khoa học, thẩm mỹ, là tác nhân cân bằng sinh thái trong môi trường tự nhiên.

Tình trạng

Có sự suy giảm quần thể tối thiểu tới 1/2 cộng với việc suy giảm nơi cư trú chất lượng nơi sinh cư trong thừa khứ và bây giờ do sự khai thác môi trường, không ngừng mở rộng đô thị, mặt đường xá, săn bắt triệt để, sắm sửa trái phép.

Phân hạng

EN A1c,d

Biện pháp bảo vệ

Đã được xếp vào danh lục bổ sung cập nhật Nghị định 32/HĐBT, team IB nhóm động vật hoang dã nghiêm cấm khai thác và sử dụng. đề nghị thực hiện trang nghiêm việc cấm săn bắt, bán buôn và giết mổ. Ra đời trại nuôi tập thể, khuyến khích nuôi gia đình ở hồ hết làng nghề bắt rắn.

Sách đỏ vn – phần động vật hoang dã – trang 245.

Trước đó

RẮN CẠP NIA nam – Bungarus candidus ĐỘNG VẬT RỪNG