Phương Pháp Vẽ Lại Mạch Điện, Phân Loại Mạch Điện, Chứa Điện Trở

- Trong điện một chiều, một trong những phần làm các bạn cảm thấy bồn chồn nhất có lẽ rằng là việc vẽ lại mạch năng lượng điện tương đương. - Đây không phải là phần chính trong 1 bài tập năng lượng điện một chiều tuy thế là phần trọng yếu, bởi nếu vẽ lại mạch không nên thì những đo lường sau sẽ là vô nghĩa. - Vẽ lại mạch điện tương đương là có phương pháp (chứ không phải theo loại "tùy cơ ứng biến") đề nghị nếu nắm vững cách có tác dụng thì cho dù mạch phức tạp đến mấy các bạn cũng gồm tự tin làm thiết yếu xác. - Vẽ lại mạch điện thực ra rất solo giản, cơ mà để chặt chẽ thì phần triết lý được viết khá dài, bởi vì đó nếu khách hàng nào không muốn đọc nhiều kim chỉ nan thì có thể kéo xuống xem trực tiếp phần III. Những ví dụ cũng sẽ hiểu được bí quyết làm.

Bạn đang xem: Phương pháp vẽ lại mạch điện

I. Các cách mắc cơ bản

Có 3 biện pháp mắc cơ bản trong một mạch năng lượng điện là: a) mắc tuy nhiên song; b) mắc nối tiếp; c) mắc dạng mạch cầu, như hình bên dưới đây:
Cách mắc dạng mạch cầu rất nâng cao, yêu cầu trong phạm vi nội dung bài viết này sẽ không tồn tại dạng mạch cầu. Nội dung bài viết này chỉ đề cập mang lại mạch ước là nhằm nếu chúng ta có gặp gỡ phải phương pháp mắc dạng mạch ước thì không cần thiết phải "vẽ lại mạch" nữa, bởi đã về dạng cơ bạn dạng rồi, gồm vẽ nữa cũng vô ích. Vậy khi nào cần vẽ lại mạch tương đương?Câu vấn đáp là khi trong mạch điện bao gồm trùng dẫn (tức là tất cả 2 điểm vào mạch bị nối tắt cùng với nhau bằng một dây dẫn hoặc ampe kế lý tưởng) hoặc mạch mắc khôn xiết rối không dễ nhìn ra các dạng mắc cơ bản. lưu lại ý: khi chạm mặt dạng mạch gồm trùng dẫn thì nên nghĩ mang đến vẽ lại mạch ngay, ko nên tóm lại vội, rất giản đơn bị lừa nếu vội vàng kết luận.

II. Phương thức vẽ lại mạch điện tương đương

Để vẽ lại mạch năng lượng điện tương đương, ta áp dụng quá trình như sau: Bước 0: Đặt tên toàn bộ các nút trong mạch năng lượng điện (nút là chỗ ngã 3, ngã 4 (tương trường đoản cú như nút giao thông); để cho tiện từ tiếp sau đây ta hotline "nút" là "điểm"). Lấy ví dụ ta để 2 điểm khủng của mạch đề nghị vẽ lại là $A$ và $B$, những điểm còn lại lần lượt là $M$, $N$, $P$, $Q$,... Bước 1: Liệt kê toàn bộ các cặp điểm trùng dẫn: là 2 điểm nối cùng với nhau bởi 1 dây dẫn hoặc ampe kế lý tưởng, 2 điểm này sẽ được nhìn nhận như trùng nhau.(Bước này hết sức quan trọng!). Bước 2: Vẽ (chấm) tất cả các điểm trong mạch ra giấy theo máy tự trường đoản cú trái qua phải ($A$ mặt trái, $B$ mặt phải). Những cặp điểm trùng dẫn sống Bước 1 thì đặt trùng nhau. Bước 3: đính thêm các linh kiện (điện trở, biến hóa trở, đèn, tụ điện,...) vào các cặp điểm sao cho giống cùng với mạch gốc.

III. Những ví dụ

Ví dụ 1: đến mạch năng lượng điện như Hình 1.1, biết $R_1 = R_2 = R_3=R=6 ext Omega$, tính năng lượng điện trở tương tự đoạn mạch AB.

Giải
:Bước 0: Đặt tên các nút. Done! Bước 1: tất cả 2 trùng dẫn: $A ≡ N$ và $M ≡ B$. Bước 2: Dựa theo Bước 1, vẽ các điểm cùng với $N ≡ A$ và $M ≡ B$:
bước 3
• lắp $R_1$ giữa $A$ cùng $M$:
• thêm $R_2$ thân $M$ với $N$:
• gắn $R_3$ giữa $N$ cùng $B$:
Vậy sau cuối mạch mắc ($R_1$ // $R_2$ // $R_3$) như Hình 1.2  $Rightarrow  R_AB = R / 3 = 2 ext Ω$.

Ví dụ 2
: đến mạch năng lượng điện như Hình 2.1. Biết $R_1 = R_2 = R_3 = R_4 = R = 10 ext Ω$, tính điện trở tương tự đoạn mạch AB.

Giải
: Bước 1: có một trùng dẫn: $N ≡ B$. Bước 2: Dựa theo Bước 1, vẽ những điểm cùng với $N ≡ B$:
cách 3
: • đính thêm $R_1$ giữa $A$ cùng $M$:
• gắn $R_2$ giữa $M$ cùng $B$:
• lắp $R_3$ giữa $A$ và $N$:
• đính thêm $R_4$ giữa $M$ với $N$:
Vậy sau cùng mạch mắc <$R_3$ // ($R_1$ nt ($R_2$ // $R_4$))> như Hình 2.2  $Rightarrow  R_MN = R / 2$; $R_AMN = 3R / 2$; $R_AB = 3R / 5 = 6 ext Ω$.

Ví dụ 3
: mang đến mạch năng lượng điện như Hình 3.1. Biết $R_1 = R_2 = R_3 = R_4 = R_5 = R = 6 ext Ω$, tính điện trở tương đương đoạn mạch AB.

Giải
:Bước 1: có 1 trùng dẫn: $N ≡ P$. Bước 2: Dựa theo Bước 1, vẽ những điểm cùng với $N ≡ P$:
cách 3
• gắn thêm $R_1$ giữa $A$ và $P$:
• đính thêm $R_2$ giữa $M$ cùng $B$:
• lắp $R_3$ giữa $M$ cùng $P$:
• lắp $R_4$ giữa $M$ với $N$:
• đính thêm $R_5$ thân $A$ và $N$:
Vậy cuối cùng mạch mắc <($R_1$ // $R_5$) nt ($R_3$ // $R_4$) nt $R_2$> như Hình 3.2  $Rightarrow  R_AN = R / 2$; $R_NM = R / 2$; $R_AB = 2R = 12 ext Ω$.

IV. Bài xích tập

Bài 1: mang đến mạch điện như Hình 4. Biết $R_1 = 3 ext Ω$, $R_2 = R_3 = R_4 = 6 ext Ω$, tính năng lượng điện trở tương đương đoạn mạch AB khi: a) khóa K mở;b) khóa K đóng.
$ exta) // R_2 Rightarrow R_AB = 3 Omega$. $ extb) (R_2 // R_3 //R_4) Rightarrow R_AB = 2 Omega$.
Bài 2
: cho mạch điện như Hình 5. Biết $R_1 = 3 ext Ω$, $R_2 = 4 ext Ω$, $R_3 = R_4 = R_5 = R_6 = 6 ext Ω$, tính điện trở tương đương đoạn mạch AB.