'LY KỲ' NHÀ BÁO TÂY ĐỨC PHỎNG VẤN TỔNG THỐNG NGUYỄN VĂN THIỆU

Mới lướt web đọc báo và hiểu rằng bà Nguyễn Thị Mai Anh, phu nhân của cựu Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu tắt thở ở Mĩ. Bà lâu đúng 90 tuổi. Phần lớn ai có tác dụng trong ngành y chắc hẳn rằng biết được di sản của bà là khám đa khoa Vì Dân (nay là cơ sở y tế Thống Nhất).

Bạn đang xem: 'ly kỳ' nhà báo tây đức phỏng vấn tổng thống nguyễn văn

Bà Nguyễn Thị Mai Anh (1931 – 2021), phu nhân Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu thời gian còn trẻ.

Theo wiki, bà Mai Anh sanh năm 1931 sinh hoạt Mỹ Tho, trong một mái ấm gia đình trung lưu giữ theo đạo Công giáo. Mái ấm gia đình có mang đến 10 cả nhà em, với bà Mai Anh thứ Bảy, phải mới tất cả biệt danh là ‘Cô Bảy Mỹ Tho’.

Thuở nhỏ, bà lên thành phố sài gòn học hành và tất cả thời có tác dụng trình dược viên mang lại công ti dược Roussell, mà người có quyền lực cao lúc đó là ông Huỳnh Văn Xuân. Ông Xuân có tác dụng mai, reviews bà Mai Anh chạm mặt ông Nguyễn Văn Thiệu, thời gian đó bắt đầu là trung uý. Ông Thiệu bao gồm một người bạn học thời theo học ở trường Võ Bị Đà Lạt là Đặng Văn Quang, là cậu ruột của bà Mai Anh. Ông Thiệu cùng bà Mai Anh thành hôn vào thời điểm năm 1951. Năm 1958 ông Thiệu bắt đầu rửa tội theo đạo Công giáo. Nhì ông bà bao gồm 3 bạn con là Nguyễn Thị Tuấn Anh (trưởng nữ), Nguyễn quang đãng Lộc (trưởng nam) và Nguyễn Thiệu Long (thứ nam).

Gia đình ông Nguyễn Văn Thiệu

Những ngày sống sinh hoạt nước ngoài, bà Mai Anh rất kín đáo tiếng. Sau khoản thời gian ông Thiệu tắt thở năm 2001, bà nói “Tôi mong có cơ hội về lại nước ta thăm mồ mả Ông Bà, và với tro cốt của ổng (chồng, Nguyễn Văn Thiệu) về khi tổ quốc bình yên; Ông Già có trối rằng: ‘Nếu được thì rước chôn tại quê ông làm việc Phan Rang, còn nếu như không thì rải một phần xuống biển khơi và một phần hai trên núi‘.” Ước nguyện là như vậy, nhưng bên cạnh đó cho đến cuối đời bà vẫn không thực hiện được.

Những người quen biết cùng hay tiếp kiến ai ai cũng nói rằng bà Mai Anh bao gồm tánh tình siêu bình dị, kiểu như như bất cứ phụ thanh nữ nào làm việc miền Nam. Một tín đồ mô tả rằng “Bà Thiệu là fan đáng kính, không có cái kênh kiệu của một người dân có quyền thế vị Bà là một người đứng cạnh chồng, chỉ biết lo cho mái ấm gia đình mà thôi.”

Bệnh viện vì chưng Dân

Mà kiên cố đúng vậy. Có thể nói rằng trong những đệ nhứt phu nhân, chắc hẳn rằng bà Mai Anh là người lặng lẽ nhứt. Trong thời gian ông Thiệu làm Tổng thống, bà không hoạt động chánh trị tốt phát biểu rất nhiều câu mang ý nghĩa chánh trị. Bà chọn vận động xã hội. Chính vì công bài toán xã hội và từ thiện, phải bà cảm nhận được yếu tố hoàn cảnh của người nghèo, cùng có phát minh xây dựng một bệnh viện phục vụ cho tất cả những người dân. Bà đi lại tài trợ từ những mạnh thường xuyên quân trong và không tính nước nhằm xây dựng bệnh viện ở khu xẻ tư Bảy Hiền.

Sau năm 1975, khám đa khoa Vì Dân bị đổi tên thành khám đa khoa Thống Nhất. Điều trớ trêu là ngày xưa, khám đa khoa này là ‘Vì Dân’, nhưng bệnh viện Thống độc nhất vô nhị thì lại ưu tiên cho những quan chức.

Một ‘di sản’ không giống của bà Mai Anh là 1 trong … loại hoa. Năm 1972, một bạn Mĩ từng thao tác tại nước ta đã xin phép đem tên bà đặt cho 1 hoa lan bao gồm là ‘Brassolaeliocattleya Mai Anh’. Theo wiki, bà Đinh Thúy Yến (Phu nhân Thủ tướng è cổ Thiện Khiêm) cũng chọn cái tên cho một một số loại hoa lan không giống là ‘Brassolaeliocattleya Dinh Thuy Yen’.

Những tín đồ như bà Mai Anh, Tuyết Mai, Thuý Yến, v.v. Hoàn toàn có thể xem như đại diện cho 1 thời đã mất sống miền Nam. đắn đo có quá trường hợp xem chúng ta là biểu tượng nhân, tài cùng sắc của đàn bà Việt Nam. Họ bao gồm lòng nhân đạo, trắc ẩn trước nỗi nhức của tín đồ kém may mắn. Họ gồm học thức giỏi và có tài, không đề nghị phải chịu ràng buộc vào uy vậy của chồng để tạo nên mình một vị trí trong xã hội. Họ rất có thể không là hoa hậu nhưng cũng có thể có nhan nhan sắc thật. Chúng ta đi nước ngoài công cán, mặc dù cho là đi tự do hay tháp tùng theo chồng, hầu hết tỏ ra là những người lịch lãm, gồm khi ‘haute culture‘, trường đoản cú tin, nói giờ đồng hồ Anh lưu lại loát gồm khi dí dỏm, không còn tỏ ra thấp nhát với đồng cấp nước ngoài. Hiện giờ nhìn lại, tôi nên thú nhận là thấy nhớ tiếc cho một thời đã qua. Thời nay, nặng nề tìm thấy rất nhiều ‘phu nhân’ lãnh đạo có trình độ và kĩ năng như họ.

Nay thì cả nhì bà cựu Đệ Nhứt và Đệ Nhị phu nhân VNCH đầy đủ đã qua đời. Sự mệnh chung của họ cũng như một vệt chấm cho 1 thời VNCH.

____

Thông tin về bà Mai Anh hoàn toàn có thể xem sinh sống đây:

Và phân phối 2 bức hình bệnh viện trước 1975 nhưng không thể nhắc mang lại bà Mai Anh. Còn biện pháp ghi chú hình cũng không đúng, vị trước 1975 đâu gồm cái bệnh viện “Thống Nhất”! Chả trách sao học viên và sinh viên ko thiết tha gì với việc học sử sau 1975. Thiệt là bậy bạ!