BÀN VỀ THẮNG VÀ BẠI, DẠI VÀ KHÔN VÀ DẠI TRONG CUỘC SỐNG, KHÔN VÀ DẠI, THẮNG VÀ THUA

Đề bài: Viết bài văn nghị bàn thảo về chiến thắng và bại, dại và khôn trong cuộc sống.***

Top 4 bài xích văn nghị luận hay bàn về thắng với bại, dại và khôn

Bài mẫu 1:Trong cuộc sống thường ngày không thắng lợi nào nhưng mà không gặp mặt những nặng nề khăn, test thách, không một thành công xuất sắc nào mà chưa phải bước qua chông gai. Cái đó là mỗi bọn họ có kiên trì, nhẫn nại với quyết tâm vượt qua nó được hay không ? Trong bài thơ Dậy nhưng đi của Tố Hữu có câu:

Bạn đang xem: Khôn và dại trong cuộc sống

Ai thành công mà không thể chiến bạiAi nên khôn nhưng chẳng đần đôi lầnTrước hết chúng ta cần hiểu được chiến thắng, chiến bại, khôn và dại trong hai câu thơ trên. Cũng như một cuộc chạy đua người hoàn toàn có thể lực khỏe, kĩ thuật chạy xuất sắc thì sẽ đến đích sớm rộng còn người sau này là người thua cuộc hay tín đồ về trước tiên call là tín đồ chiến thắng, còn lại là tín đồ chiến bại. Suy mang lại cùng, thành công là đạt cho mốc lý lẽ một bí quyết nhanh nhất, xuất sắc nhất, đạt chỉ tiêu đề ra và hài lòng với công dụng đó. Còn thua trận là fan đến đích sau cùng, bị trượt và kết quả đó không giống như mong muốn. định nghĩa “khôn” với “dại” nghĩa là không ai sinh ra mà có thể hiểu hết, hoàn toàn có thể biết, hoàn toàn có thể có kiến thức và kỹ năng được nhưng mà phải qua một quá trình rèn luyện, hấp thu mới gồm được. “Khôn” ở đấy là sự thông minh, lanh lợi mà cái trái của chính nó là “dại” – hành động, suy nghĩ ngốc nghếch, lệch lạc. Với cách thực hiện hai cặp trường đoản cú trái nghĩa trong nhị câu thơ đã làm cho nổi bật chân thành và ý nghĩa sâu sắc nhưng mà nhà thơ mong gửi đến fan đọc, bạn nghe bên cạnh đó ông cũng làm hiện hữu lên một chân lí sáng ngời, đó là “trên con phố thành công luôn luôn có thất bại” giỏi tục ngữ cũng có câu: “Thất bại là chị em thành công”. Trước tiên họ cần đọc được câu thơ đồ vật nhất:
Ai thành công mà không còn chiến bạiChiến thắng tại chỗ này trước không còn là phải chiến thắng chính bạn dạng thân mình, thành công cái “con” giữ lấy phần “người” vào “con người”. Bài toán ấy không mấy dễ ợt nhưng cũng không hẳn là không làm cho được. Mỗi bọn họ nên tập luyện tính kiên trì, cần cù, cần cù có vậy mới dành thành công trong cuộc chạy đua cùng với sự cải cách và phát triển của làng hội. Trên con đường đời cũng vậy, tiếp thu kiến thức rồi tìm câu hỏi làm và ban đầu cuộc sinh sống tự lập siêu khó, nhất là tuyến phố lập nghiệp. Chưa hẳn kiến thức học ở trong nhà trường luôn luôn được vận dụng ngoài thực tế, nó bắt buộc qua sự suy nghĩ, tư duy mới triển khai được. Nếu tuyến đường lập nghiệp ấy trót lọt tru, cân đối ắt sẽ không có tác dụng như muốn muốn, phải có thất bại song lần ta mới tìm được cái hay, cái phương thức tối ưu để có tác dụng cao trong công việc. Hơn hết là đang rèn luyện được đức tính chịu khó, kiên trì, biết cách đối mặt với khó khăn, thử thách và vượt lên chính bản thân mình. Thất bại không là loại xấu, mẫu không xuất sắc mà nó là 1 vật cản, một chướng ngại vật vật trên con đường thành công, chỉ cần biết cách thừa qua được nó là sẽ đến đích. đa số người khi gặp khó khăn lại chùn bước, có quan tâm đến tiêu cực về phiên bản thân, tự ti và bỏ cuộc… chưa hẳn đường đi cạnh tranh mà lòng tín đồ sợ khó, hại vượt suối lội đèo… việc đó là không nên. Tương tự như trong trong năm tháng đấu tranh đau đớn chống ngoại xâm, đã tất cả rất nhiều nhân vật đã hi sinh, đã có lần thất bại dưới tay bầy ngoại xâm, song càng khổ càng thôi thúc ý thức chiến đấu của mình để rồi xong thắng lợi, kéo cao lá cờ đỏ sao vàng.

Ai phải khôn mà lại chẳng dở người đôi lầnCũng giống hệt như câu thơ trên, ở đây “khôn” và “dại” là nhì từ trái chiều nhau mong khôn thì nhiều khi phải dại, có dại mới đề xuất khôn. Cũng tương tự em nhỏ nhắn muốn biết đi thì đề xuất tập đi, đi từng bước sẽ phải có rất nhiều lần bửa đau ấy vậy bắt đầu biết chập chững được. Là con người phải tiếp thu, học hỏi lẫn nhau. Không người nào là trả hảo, là xuất sắc khi không từng vấp ngã, thất bại, khờ khạo một lần cùng từ kia họ biết cách đứng dậy, sửa sai để có được chiếc tốt, loại khôn ngoan. Trên con phố đến sự thành công luôn có thất bại, vậy ta chọn thất bại trước để đến thành công xuất sắc hay thành công xuất sắc đến đỉnh điểm rồi thất bại, sụp đổ. Là học sinh đôi khi chạm mặt những vấn đề khó, đôi khi muốn buông bút vày không có tác dụng được tuy vậy nếu có ý thức tự giác, ham mê học hỏi chúng ta sẽ làm được, tìm được đáp án đúng hoàn toàn có thể bằng nhiều cách thức giải khác nhau. Kiếm được những ẩn số kia bởi chính mình, bằng cái phương pháp biết thừa lên khó khăn khăn bạn sẽ cảm thấy vui hơn. Tuy vậy cũng có những lúc giải sai vì bài xích khó, lúc không tìm ra đáp án đúng, cũng không nên nản lòng “học thầy không tày học tập bạn”, thầy cô và anh em là cuốn sách giải về tối ưu cho mỗi chúng ta.