Nuôi Hàu Bằng Lốp Xe - Đã Có Kết Luận Về Việc

VHO-Nhiều năm nay, tình trạng bạn dân sống ven đê bao Đầm Nại, thị trấn Ninh Hải (Ninh Thuận) thực hiện lốp xe cộ cũ đổ tràn lan xuống đầm đó để nuôi hàu, làm ra mất mỹ quan lại và ô nhiễm và độc hại môi ngôi trường nghiêm trọng.

Bạn đang xem: Nuôi hàu bằng lốp xe

Mặc dù tình trạng nuôi hàu bởi lốp xe diễn ra từ thọ và môi trường đầm độc hại ngày càng nặng, nhưng công tác chấn chỉnh, cách xử trí tình trạng nói bên trên lại chưa triệt để.

Người dân bức xúc trước chứng trạng nuôi hàu bởi lốp xe gây ô nhiễm môi trường

Theo phản ảnh của tín đồ dân, công ty chúng tôi đến khu vực Đầm Nại, điểm cận kề giữa khu phố Cà Đú (thị trấn Khánh Hải, thị trấn Ninh Hải) và thôn Đá bắn (xã Hộ Hải, thị trấn Ninh Hải) để mày mò về chứng trạng nuôi hàu bởi lốp xe, gây độc hại môi trường chỗ đây. Theo ghi nhận quanh vùng này, có hàng chục nghìn chiếc lốp xe pháo máy, ô tô cũ được một số gia đình chở về đổ tràn ngập dọc đê bao. Người dân trên đây cho thấy số lốp xe pháo trên tập trung tại đây, rồi thả xuống Đầm Nại để nuôi hàu. Điều này sẽ gây độc hại khu vực Đầm Nại khôn cùng nghiêm trọng. Nước trong váy bị nhựa cao su đặc từ lốp xe thải ra bao gồm màu đen kịt, hương thơm hôi với khét rất mập khiếp. “Trước đây, có nhiều tour chuyển khách phượt đến Đầm Nại để tham quan tìm hiểu về nghề nuôi hàu tại đây. Mặc dù nhiên, từ bỏ khi fan dân dùng lốp xe để nuôi hàu ồ ạt, gây độc hại thì khác nước ngoài đến phía trên ít dần dần và mang đến nay số đông không quay trở về nữa”, một tín đồ dân cho biết.

Tình trạng nuôi hàu bằng lốp xe, không chỉ gây độc hại môi ngôi trường du lịch, mà lại còn tác động rất béo đến đời sống, sức mạnh người dân quanh quanh vùng Đầm Nại. Theo đó, hàng vạn lốp xe thả xuống Đầm nề làm ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng, đặc biệt là nguồn nước sinh hoạt, ăn hiếp dọa sức mạnh người dân. Không kể, hàu được nuôi trong lốp xe, hấp thụ lượng độc tố cực kỳ cao, khi xuất cung cấp người tiêu thụ mua và sản xuất món ăn sẽ khá dễ bị ngộ độc.

Xem thêm: Đà Nẵng: Hàng Ngàn Người Dân, Khách Du Lịch Viếng Mộ Ông Nguyễn Bá Thanh

Ông T.Đ, tín đồ dân sinh sống ven Đầm Nại cho hay: “Người nuôi hàu vẫn đóng cọc tre xuống phương diện đầm, rồi cột lốp xe cũ lên kia “làm nhà” cho hàu trú ngụ, sinh sản. Giải pháp làm này được một vài hộ dân vận dụng khoảng 3 năm ngay sát đây. Những lốp xe cộ ô tô, xe máy sẽ tiến hành mua với giá 5.000 đồng/cái còn lốp xe đạp thì miễn phí”. Cũng theo ông T.Đ, trước kia người dân thường cài đặt tôn để nuôi. Tuy nhiên, do chi phí cao, lại mau hỏng hỏng phải 3 năm trở về đây fan nuôi hàu chuyển sang sử dụng lốp xe cộ cũ để giảm chi phí cũng như độ bền kéo dài.

Theo thống kê trong phòng NN&PTNT huyện Ninh Hải, hiện khoanh vùng Đầm Nại có tầm khoảng 66 lồng bè nuôi hàu. Vậy thể, làng Tân Hải gồm 7 bè, Hộ Hải có 2 bè, Khánh Hải gồm 7 bè. Đặc biệt, trên địa bàn xã Tri Hải, khoanh vùng gần cầu Tri Thủy tất cả 50 bè. Đối cùng với nuôi hàu cắn cọc tự nhiên có 7 hộ đã nuôi.

Trước thực trạng trên vào thời điểm tháng 10.2019, ubnd xã Hộ Hải đã công ty trì, phối phù hợp với phòng TN&MT, phòng NN&PTNT, Công an thị trấn Ninh Hải thực hiện kiểm tra việc tập kết lốp xe nhằm nuôi hàu tự nhiên. Sau thời điểm kiểm tra, ủy ban nhân dân xã Hộ Hải đề nghị các hộ phải di dời lốp xe thoát khỏi khu vực, tuy nhiên đến nay triệu chứng này vẫn chưa được những hộ dân thực hiện.

Liên quan tiền đến vụ việc này, ông nai lưng Ngọc Phận, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Ninh Hải đến hay: “Đến thời khắc này, nhiều hộ gia đình vẫn chưa triển khai di dời lốp xe pháo đã tập kết dọc bờ taluy đê bao và thậm chí còn sử dụng lốp xe nhằm nuôi hàu vào phần diện tích xâm chiếm Đầm Nại. Khu vực trên thuộc ủy ban nhân dân xã Hộ Hải, huyện Ninh Hải quản ngại lý, cơ mà vẫn chưa tồn tại động thái hậu kiểm, vận động bạn dân thực hiện di dời lốp xe pháo hoặc giải pháp xử lý theo quy định”.