9 Bí Ẩn Ly Kỳ Trong Lăng Mộ Tần Thủy Hoàng Ngàn Năm Hậu Thế Vẫn Tìm Lời Giải

thiết yếu trị trận mạc xã hội kinh tế giờ đồng hồ dân văn hóa thể dục thể thao quy định nước ngoài sức mạnh khoa học

Lăng chiêu mộ Tần Thuỷ Hoàng luôn chứa đựng những bí mật còn bỏ ngỏ, có tác dụng dấy lên sự tò mò của nhiều người ưa mạo hiểm và ngưỡng mộ lịch sử Trung Quốc.

Lăng tuyển mộ Tần Thủy Hoàng nằm ở vị trí tỉnh Tây An (Trung Quốc). Ảnh News NPR.

Bạn đang xem: 9 bí ẩn ly kỳ trong lăng mộ tần thủy hoàng ngàn năm hậu thế vẫn tìm lời giải

Trong công cuộc mày mò hầm tuyển mộ kỳ bí, giới phân tích khảo cổ vẫn thực sự lo lắng khi chứng kiến những ngọn đèn vẫn sáng sủa rực dù đã ở dưới lòng đất suốt mấy nghìn năm.

Tần Thủy Hoàng là trong những vị hoàng đế nổi danh và bao gồm tầm ảnh hưởng nhất lịch sử Trung Quốc. Thời điểm sinh thời, ông đã cho người xây dựng lăng tuyển mộ vĩ đại của chính mình trong suốt 28 năm. Lăng tuyển mộ Tần Thủy Hoàng được coi là một cung điện sâu dưới lòng đất và chứa đựng vô vàn bí hiểm rùng rợn. Bởi vì thế mà cho đến tận ngày nay, hậu gắng vẫn chưa dám khai quật trọn vẹn ngôi mộ danh tiếng này vì gồm quá nhiều nguy khốn rình rập.

Ngọn đèn kỳ lạ này cũng từng được phát hiện ở một vài ngôi chiêu tập cổ khác. Ảnh News NPR.

“Ngọn đèn vĩnh cửu” huyền bí

Lăng mộ của vị Hoàng đế quyền lực tối cao nổi tiếng bởi hàng loạt bí mật khó lý giải như 8.000 tượng lính đất nung không đầu hay dòng sông thủy ngân kịch độc. Tuy vậy như vậy không hẳn là hết.

Bên trong mộ còn có những chiếc đèn được gọi là ngọn đèn vĩnh cửu. Khi được phát hiện, các nhà khảo cổ đầy đủ kinh hãi vị chúng vẫn luôn cháy rực, như thể ngàn năm qua chưa từng tắt, bất chấp việc ngơi nghỉ trong môi trường thiên nhiên tăm tối, ẩm thấp hàng nghìn năm dưới lòng đất sâu như vậy. Các cái đèn sáng sủa rực được xem là “binh lính” canh dữ cho giấc ngủ thiên thu của Hoàng đế.

Những cái đèn nghe hết sức phản kỹ thuật này thực chất không chỉ được kiếm tìm thấy ở mộ Tần Thủy Hoàng. Ở một trong những lăng tuyển mộ cổ khác của china hay thậm chí nước ngoài như Ai Cập, Hy Lạp, fan ta cũng từng ghi nhận sự trường tồn của “ngọn đèn vĩnh cửu”.

Ban đầu, chúng cũng khá được cho là phần nhiều tình tiết được người đời đồn thổi và không có thật. Mà lại về sau, không ít chứng tỏ thực tế cho thấy thêm ánh sáng vĩnh hằng này có tồn tại. Bài toán xuất hiện một trong những ngôi chiêu mộ cổ khiến cho chúng nhuốm màu sắc tâm linh, huyền bí.

Nhiều quanh vùng trong lăng gồm có ngọn đèn cháy sáng sủa không lúc nào tắt. Ảnh News NPR.

Xem thêm: Shop Chuột Hamster Gần Đây, Bán Chuột Hamster Giao Tận Nhà

Câu trả lời thích đáng

Một trả thiết vẫn được chuyển ra từ lâu rằng gần như ngọn đèn không lúc nào tắt được thắp sáng xuất phát từ 1 nguyên liệu nhất là mỡ cá voi chứ chưa phải nến sáp như thông thường.

Có ghi chép trong số sách cổ của Trung Quốc cho biết mỡ cá voi từng được dùng để làm thắp sáng vày chúng có độ bền vô cùng cao. Kề bên đó, đèn cũng có phong cách thiết kế một cách quan trọng đặc biệt sao mang lại mỡ cá voi rã ra lại rơi xuống bình chứa, trường đoản cú đó hoàn toàn có thể tái thực hiện bất tận.

Tuy nhiên, cách phân tích và lý giải này trong tương lai bị phản nghịch bác tương đối nhiều vì muốn đèn cháy cả ngàn năm vẫn chính là bất hợp lý. Sau biết bao vắt kỷ tranh cãi, sau cuối một công ty hóa học tín đồ Mỹ Simon Affik cũng đã công bố một công trình phân tích nhận được không ít sự đống ý của giới khảo cổ kỹ thuật khắp rứa giới giải thích về ngọn đèn vĩnh cửu.

Ông Affik đã đạt ra 30 năm trời tiến hành nghiên cứu, đồng thời triển khai 700 lần thử nghiệm mới có đáp án cuối cùng. Trong 700 lần thí nghiệm, ông Affik đã từng đủ hồ hết nhiên liệu, điều chỉnh tỷ lệ khác nhau làm cho ra được một các loại nhiên liệu đặc biệt quan trọng làm trường đoản cú phốt pho white trộn với những chất cháy khác.

Đèn sống thọ rất rất có thể không thực sự "vĩnh cửu" như mọi fan nhầm tưởng. Ảnh News NPR.

Loại hóa học mới này còn có tính chất rất dễ dàng bắt lửa, có thể tự phân phát cháy và khó bay hơi. Ngày xưa, khi sản xuất mộ, đèn thắp sáng bằng chất này đã được áp dụng để soi đường. Đến khi hầm chiêu mộ được đóng góp lại, oxy hết sạch dần, đèn cũng biến thành tự tắt.

Điểm căn bản của nó là khi cửa mộ được mở ra, oxy trong không gian lại bay vào với đèn lại một lần tiếp nữa được nhảy sáng. Sau vớ cả, không tồn tại ánh sáng vĩnh cửu như thế nào như mọi fan nhầm tưởng mà lại chỉ có ngọn đèn tự thắp sáng mà thôi.

Những người vào sau đo đắn rằng, ánh nắng đã tắt trường đoản cú bao lâu trước khi họ lao vào lăng chiêu mộ nên bao gồm ảo giác rằng ánh nắng đã cháy hàng chục ngàn năm.