CẬP NHẬT BẦU CỬ TỔNG THỐNG MỸ 2020 MỚI NHẤT HÔM NAY, CẬP NHẬT BẦU CỬ TỔNG THỐNG MỸ 2020

Mỹ sẽ tổ chức bầu cử vào giữa kỳ trong 8 tháng nữa. định kỳ sử cho thấy quyền kiểm soát điều hành quốc hội sẽ thay đổi sau thai cử thân kỳ. Cùng với những thấp thỏm liên quan liêu đến kinh tế và Ukraine, liệu vẫn có bất thần xảy ra?

Khó đoán trước chuyện gì xảy ra trong số cuộc thai cử Mỹ dạo bước gần đây

Trong cuộc thai cử vào giữa kỳ năm nay, người Mỹ sẽ quăng quật phiếu thai xác định người chủ sở hữu của toàn cục 435 ghế hạ viện với 35 ghế thượng viện. Riêng bạn dân bang California sẽ bỏ phiếu hai lần cho cùng một ghế thượng viện. Một phiếu để lựa chọn người sửa chữa thay thế Phó tổng thống Kamala Harris trong 2 tháng cuối của nhiệm kỳ hiện tại tại. Phiếu vật dụng hai là bầu cho thượng nghị sĩ nhiệm kỳ tiếp theo.

Bạn đang xem: Cập nhật bầu cử tổng thống mỹ 2020

Quy hình thức cay đắng?

Theo tổ chức triển khai Hội đồng quan hệ giới tính Đối ngoại (trụ sở tại thành phố New York, bang New York), có vẻ như không ít người đang đỏ đen vào đảng cộng hòa (GOP), nhưng mà theo dự kiến hoàn toàn có thể giành lại quyền kiểm soát điều hành tại một hoặc thậm chí cả hai viện quốc hội.

Điều này bởi nền chính trị Mỹ có lẽ luôn vĩnh cửu một "quy khí cụ sắt” bất thành văn: đảng của tổng thống đương chức thường mất ghế hạ viện trong cuộc thai cử thân kỳ.

Tính từ bỏ nhiệm kỳ của Tổng thống Harry Truman (1945-1953), đảng của tổng thống đương nhiệm mất vừa phải 29 ghế trong những đợt thai cử giữa kỳ đầu tiên. Tất nhiên vẫn tất cả ngoại lệ.

Lần duy nhất khác hoàn toàn là vào thời điểm năm 2002, đảng cộng hòa của Tổng thống George W. Bush (2001-2009) thắng thêm 8 ghế hạ viện vào cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm đó, nhờ vào dư âm sau sự kiện nước mỹ bị tiến công ngày 11.9.2001.

Trừ ngoại lệ trên, trường đoản cú thời Tổng thống Truman, 7 trong các 13 vị tổng thống Mỹ bước vào cuộc bầu cử giữa kỳ với xác suất ủng hộ của bạn dân luôn luôn dưới 50%. Gần như tổng thống này phải chứng kiến đảng của chính mình mất đi vừa phải 43 ghế. Lấy ví dụ như trường hòa hợp Tổng thống Barack Obama (2009-2017), với tỷ lệ ủng hộ 45% vào năm 2020, đảng Dân công ty của ông mất 63 ghế hạ viện.

Trong lúc đó, tình trạng ở thượng viện ít xấp xỉ hơn. Đảng của tổng thống đôi khi vẫn giành thêm ghế thượng viện vào cuộc thai cử vào giữa kỳ của nhiệm kỳ đầu tiên. Tổng số 5 lần ra mắt hiện tượng trên, với lần cách đây không lâu nhất lúc ông Donald Trump làm cho tổng thống. Đảng cộng hòa giành thêm 2 ghế thượng viện vào năm 2018.

Ảnh chụp screen buổi báo tin về bầu cử thời điểm giữa kỳ của Mỹ khuya 16.3

thụy miên

Nỗ lực vạch è “tin giả”

Từ năm 2007, PolitiFact theo dõi sát những cuộc thai cử, và đặc biệt quan trọng tập trung thẩm định thông tin ở rất nhiều bang “chiến địa”, với tác dụng khó dự báo và dễ ợt có bất ngờ vào phút cuối.

Năm nay, bà Holan liệt kê các bang “chiến địa”, trong đó rất có thể kể mang lại Ohio, Pennsylvania, Arizona, Georgia, Wisconsin. Điều trùng hợp đây cũng là đầy đủ bang “chiến địa” trong những cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Năm 2020, các tiểu bang trên đông đảo là trọng điểm vận đụng tranh cử của Tổng thống lúc sẽ là ông Donald Trump với ứng viên của đảng Dân công ty là ông Joe Biden. Sau thời điểm ông Biden chiến thắng cử, phần nhiều bang này cũng xẩy ra tranh biện hộ về nghi hoặc gian lận phiếu bầu. Điều này cho biết các bang “chiến địa” quan trọng đến nấc nào trong các cuộc thai cử của Mỹ.

Bà Holan giải thích phương thức luận được PolitiFact vận dụng để đánh giá và thẩm định mức độ đúng mực của thông tin. Team của bà kiểm tra các thông điệp trong số chiến dịch tranh cử, bao hàm thông tin trên mạng xã hội và quảng cáo có trả tiền.

Tính đến thời điểm hiện tại, PolitiFact ghi dìm được tương đối nhiều tin tức sinh sống Mỹ hiện giờ đang bị chi phối bởi trận đánh ở Ukraine với đại dịch Covid-19. Vì thế, không ngạc nhiên khi có những thông điệp liên quan những chủ đề này trong những khi tranh cử.

Các cuộc thai cử bước đầu bằng thai cử sơ bộ, tức các ứng viên buộc phải tranh cử cho nhau để có được sự đề cử tự đảng của họ. Giữa những cuộc thai cử sơ bộ trước tiên sẽ ra mắt ở Ohio. Trên đây, các ứng viên cùng hòa bắt đầu tranh luận cùng nhau về ai là người trung thành với chủ với cựu tổng thống Trump nhất.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump

reuters

PolitiFact tiến hành thẩm định những tin tức mà những ứng viên phát biểu trên những căn nguyên công cùng và chào làng miễn phí kết quả trên website của mình.

Theo tiến sĩ Jamieson, đông đảo gì mà lại PolitiFact hoặc FactCheck.org cùng những tổ chức triển khai khác đã theo đuổi là nhằm đưa thông tin xác thực đến cử tri Mỹ. Sát bên đó, những cử tri cũng hoàn toàn có thể dựa trên phương pháp luận được những tổ chức triển khai trên áp dụng để từ bỏ xây dựng năng lực xác minh thông tin của phiên bản thân. Vào trường hợp nghi ngờ có “tin vịt”, họ cũng rất có thể tự mình search kiếm đều nguồn tin tương xứng hơn.