Người Da Trắng Ở Nam Phi Nếu Không Có Nelson Mandela, Vì Sao Nam Phi Có Người Da Trắng

cho đến nay, nỗ lực của cơ quan chỉ đạo của chính phủ Nam Phi nhằm xóa vứt nạn biệt lập chủng tộc sẽ gặt hái được những hiệu quả đáng kể và đã gồm những lao lý xử lý nghiêm các hành vi này.

Khi phong trào đấu tranh đòi xóa bỏ cơ chế Apartheid, chế độ phân biệt chủng tộc nghiêm ngặt nhất trong lịch sử vẻ vang thế giới, đang ra mắt rầm rộ làm việc Nam Phi đầu thập niên 1990 của núm kỷ trước, chị Jabulile Sangweni còn là 1 sinh viên da black tuổi đôi mươi đầy hoài bão và khát khao.

Sau 30 năm, so với chị, tình tiết chính trường vào nước, những chuyển đổi trong cuộc sống thường ngày của tín đồ dân nam giới Phi nói bình thường và của gia đình nói riêng rẽ vẫn luôn hiển hiện, rõ ràng như một thước phim quay chậm.

Bạn đang xem: Người da trắng ở nam phi

Chia sẻ với phóng viên Thông tấn xã vn tại Pretoria, chị Jabulile - tên gọi gần gũi là Jabu, nhớ lại: “Ký ức của tớ về giai đoạn 1990-1994 chắc hẳn rằng phải nói đến một tháng ngày 2/1990, khi thiết yếu quyền chế độ Apartheid tuyên bố sẽ thả lãnh tụ Nelson Mandela sau 27 năm ông bị kìm hãm trong ngục tù sống Đảo Robben."

Chị Jabu, từng là nhân viên cấp dưới văn chống tổng thống cùng đang cai quản công ty bđs nhà đất tại hà nội Pretoria, hồi tưởng đầy xúc động: “Dường như cả đất nước này, đặc biệt là những fan da đen, hầu hết òa lên trong nụ cười sướng vì chúng tôi đã nghĩ sẽ không thể cơ hội chạm mặt lại ông, thậm chí là với một trong những người dân, đây cũng là lần trước tiên sẽ được chạm mặt ông."

Khoảng khắc lịch sử hào hùng đáng nhớ sản phẩm hai đối với chị Jabu cùng nhiều người da đen và domain authority màu không giống ở nam giới Phi đó là ngày được chũm lá phiếu thai cử lần thứ nhất vào tư năm sau. Chị tâm sự: “Đối với cha mẹ tôi, câu hỏi được nỗ lực lá phiếu đó độ tuổi gần đất xa trời giống hệt như một niềm mơ ước thành hiện tại thực."

Nhiều fan Nam Phi vẫn gọi thời kỳ chính sách Apartheid sinh hoạt Nam Phi là dấu thương từ lịch sử. Trong giờ đồng hồ Afrikaans (hay có cách gọi khác là tiếng phái mạnh Phi, ngôn từ chính của không ít người thực dân Hà Lan tại phái nam Phi), Apartheid tức là khoảng cách, tách bóc rời, được hiểu là “phân biệt” với những người không thuộc màu da. Apartheid đang trở thành chế độ của tổ chức chính quyền Nam Phi từ thời điểm năm 1948, khi đảng non sông bảo thủ do bạn da trắng lãnh đạo lên cầm cố quyền.

Xem thêm: Map Train Level Nhanh Từ 1, Bản Đồ Luyện Công Võ Lâm 1, X Đến 9X (Chính Xác)

Với việc người domain authority trắng chỉ chiếm chưa đến 20% số lượng dân sinh Nam Phi dẫu vậy lại mua hơn 80% đất đai, số đông quyền kiểm soát về thiết yếu trị và kinh tế tài chính đều phía trong tay nhóm fan này. Trong những khi đó, fan da đen nên chịu sự bầy áp với kỳ thị. Bọn họ không được tham gia bầu cử, không có quá trình tử tế, không được hưởng nền giáo dục đào tạo và thương mại & dịch vụ tốt.

Họ cũng bị đẩy đến sống trong những thị trấn nhỏ lẻ, hoang tàn làm việc ngoại ô hoặc ở các vùng quê giành riêng cho các nhan sắc tộc thiểu số khác nhau. Họ bị tách bóc lột mức độ lao cồn tại những mỏ khai quật vàng với kim cương, nhưng nguồn lợi từ bỏ ngành công nghiệp khai khoáng này trọn vẹn chảy vào túi của những người domain authority trắng.

Để phản phòng lại sự nghiêm ngặt của cơ chế Apartheid, đảng Đại hội dân tộc Phi (ANC) đã lãnh đạo cuộc đương đầu chống công ty nghĩa sáng tỏ chủng tộc sinh hoạt Nam Phi. Mặc dù nhiên, các cuộc chiến đấu và phản chống đòi quyền lợi cho tất cả những người da đen nhanh lẹ bị bao gồm quyền đàn áp.

Nhớ lại lần đầu tiên trở thành nạn nhân “bất đắc dĩ” của chính sách Apartheid, chị Jabu không khỏi bồi hồi: “Lúc đó tôi bắt đầu 2 tuổi cùng đang chơi bên cạnh sân đơn vị mình sống Soweto thì bị chó của công an đang săn lùng những người dân biểu tình xông tới cắn vào đầu, khiến cho tôi buộc phải vào khám đa khoa địa phương khâu nhiều mũi."

Chị Jabu chia sẻ, cùng với việc đạo luật phân biệt đối xử được bãi bỏ, phụ huynh chị đã rất có thể mua nhà ở tp Johannesburg do “tất cả công dân đều có thể mua gia tài ở bất cứ đâu miễn sao họ tất cả đủ năng lực chi trả."

Những fan da black như chị Jabu cũng rất có thể lựa chọn bất kỳ trường đh nào. Chị đến biết: “Thế hệ của tôi đã sở hữu được sự sàng lọc nơi ở cùng trường học cho bé cái, trong những lúc đây trọn vẹn là điều xa xỉ so với thế hệ tía mẹ, ông bà tôi."

Nhận định thời kỳ “hậu Apartheid” đã đưa về cho rứa hệ con trẻ da đen tại nam giới Phi một tương lại tươi sáng, chị trung khu sự: “Điều đang vui mừng là thời cơ dành con cháu tôi là không giới hạn, tiếng chúng hoàn toàn có thể đi du học, được thâm nhập vào những đội tuyển chọn quốc gia, năng lực của chúng được công nhận bình đẳng với người da trắng."

Chị Jabu rất là tự hào khi ở tuổi 18 - bằng với tuổi của chị ấy khi chế độ Apartheid đã đi vào hồi kết, phụ nữ chị, Ntando Sgudla, đang trở thành Hoa hậu trả vũ tuổi teen của nam giới Phi (Miss Teen Universe South Africa). Dự kiến cuối năm nay, cô bé da black sẽ thay mặt đại diện cho non sông Nam Phi tham gia cuộc thi trái đất tại Dubai.

Cho đến nay, cố gắng nỗ lực của chính phủ Nam Phi nhằm mục tiêu xóa quăng quật nạn tách biệt chủng tộc sẽ gặt hái được những tác dụng đáng kể, như xác minh của chị Jabu: “Đã bao gồm rất nhiều biến đổi trong việc bảo đảm rằng tất cả người dân đều cảm thấy họ thuộc về tổ quốc này, bất cứ chủng tộc, màu sắc da." điều khoản Nam Phi gồm những luật pháp xử lý nghiêm những hành vi rõ ràng chủng tộc.

Chị Jabu nêu rõ: “Hầu hết fan dân thừa nhận thức cùng rất bao gồm ý thức về quyền của họ, về việc bị đối xử phụ bạc và về vấn đề chống lại ngẫu nhiên hình thức biệt lập chủng tộc nào."