KỸ LƯỠNG HAY KĨ LƯỠNG - NGHĨA CỦA TỪ KỸ LƯỠNG TRONG TIẾNG VIỆT

Phân biệt “kỷ” cùng “kỹ”

không ít người viết không đúng “kỷ niệm” thành “kỹ niệm”, “kỷ luật” thành “kỹ luật”, “kỹ năng” thành “kỷ năng”… vì chưng không riêng biệt được “kỷ” cùng “kỹ” (vì có âm gọi gần nhau). Vậy, làm vậy nào để không nhầm lẫn thân hai tự này?

Trong giờ Việt, “kỷ” với “kỹ” có khá nhiều từ. Vào đó, đa số đều là tự Việt cội Hán. Rất có thể nêu ra một số trường hợp thịnh hành như:

Kỷ gồm các nghĩa: 1. Là một vào thập thiên can - kỷ, như trong các từ Kỷ Sửu; 2. Mình - như vào các từ: vị kỷ , ích kỷ , tri kỷ ); 3. Phép tắc, ghi chép, một solo vị thời gian (bộ mịch, như trong các từ kỷ cương , kỷ cơ chế , kỷ yếu , kỷ truyện , lưu niệm , thập kỷ, rứa kỷ, thiên niên kỷ, kỷ nguyên); 4. Cái bàn nhỏ, dòng ghế dựa (bộ kỷ 2 nét, như trong từ tràng kỷ hay trường kỷ).

Bạn đang xem: Kỹ lưỡng hay kĩ lưỡng

Kỹ có các nghĩa: 1. Tài năng, như trong số từ kỹ xảo, kỹ năng, kỹ nghệ, kỹ thuật, kỹ sư , tạp kỹ ; 2.

Xem thêm: Nhan Sắc Thật Sự Của Cung Tần Mỹ Nữ Trung Quốc Thời Xưa, 11 Mỹ Nhân Trung Quốc Thời Xưa Ý Tưởng

Người phụ nữ làm nghề ca hát thời xưa, như trong các từ kỹ nữ, ca kỹ).

Kỹ vào “kỹ lưỡng” lại là một trong trường hợp đặc biệt và thú vị của tiếng Việt. “Kỹ lưỡng” trong giờ Hán tức là “tài giỏi” (đây là một từ ghép đẳng lập, lưỡng cỗ nhân cũng có nghĩa là “giỏi, khéo”). Từ này còn tức là “thủ đoạn, mánh khóe”. Khi vào trong giờ đồng hồ Việt, ý nghĩa sâu sắc của từ bỏ này thay đổi khá xa. Trong tiếng Việt, “kỹ lưỡng” ngay sát với “kỹ càng”, tức là “cẩn thận, không làm cho có ngẫu nhiên sai sót nào”.

Như vậy, khi chạm chán những từ có những nét nghĩa như can Kỷ, mình, phép tắc, ghi chép, thời gian, bàn ghế, ta sử dụng từ kỷ (dấu hỏi). Ngược lại, khi gặp những từ có các nét nghĩa tài năng, người thiếu nữ làm nghề ca hát, sự cẩn thận, ta viết kỹ (dấu ngã). Nếu không thể phân minh được hai từ này trên mặt ngữ âm (phát âm chuẩn), ta rất có thể dựa vào ngữ nghĩa của chúng để viết đúng. Thật ra, với những bạn đọc nhiều, viết nhiều, việc viết đúng gần như tự nhiên; mà lại với số khác, ban đầu có thể chậm, mà lại sẽ nhanh quen, chỉ cần thêm một chút cẩn thận, bạn sẽ viết đúng.