Cáo Phó: Trưởng Lão Ht, Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thanh Bích Viên Tịch

PHKH - “Trưởng lão Hòa thượng luôn là bậc trưởng thượng mực thước đến hàng Tứ bọn chúng Thiền gia noi theo. Đối với từ bỏ thân thì tương khắc kỷ, đối với người thì rộng lớn lượng bao dung, chan hòa nhã nhặn, trường đoản cú bi tiếp vật, mẫn niệm độ sinh;
PHKH - “Trưởng lão Hòa thượng luôn luôn là bậc trưởng thượng mực thước mang lại hàng Tứ chúng Thiền gia noi theo. Đối với từ thân thì tương khắc kỷ, đối với người thì rộng lớn lượng bao dung, chan hòa nhã nhặn, trường đoản cú bi tiếp vật, mẫn niệm độ sinh; luôn mật hạnh, làm nhiều hơn nữa nói, khiêm nhường nhẫn nại, ko tự cao tự đại; lấy bài toán tu làm yếu vụ, việc sinh tử làm trọng, bài toán độ sinh là cốt yếu…”

Tiểu sử Đại lão Hòa thượng ưa thích Thanh Bích (1912-2013)

1. THÂN THẾ:

Trưởng lão Hòa thượng đam mê Thanh Bích – nuốm danh Nguyễn quang quẻ Bích, sinh vào năm 1912 tại xã Mai Xá, xóm Lý Nhân, thức giấc Hà Nam, vào một gia đình tiểu nông của cái họ khoa giáp Nguyễn Bá Thị. Phụ thân là thế ông Nguyễn Hữu Thượng, chị em là núm bà Dương Thị Cẩm.

Bạn đang xem: Cáo Phó: Trưởng Lão Ht

Năm lên 5 tuổi (1917), Hòa thượng theo phụ huynh rời xa bản quán đi bán buôn xa phương. Khi đến thôn Kim Đới, làng Hữu Bằng, thị xã Kiến Thụy, TP Hải Phòng, gia đình chạm mặt vợ ông chồng nhà nho Dương Đình Huỳnh, Trọng Thị Như với được công ty nho Dương Đình Huỳnh dạy dỗ cẩn thận, cho tới trường các trường bốn thục mặt ngoài. Năm 12 tuổi, Hòa thượng đã gồm trong fan lượng kiến thức và kỹ năng Nho học và xã hội kha khá ổn định; đặc biệt quan trọng đã học tập thông giờ đồng hồ Pháp, có tác dụng giao tiếp thạo với người nước ngoài tương tự như soạn viết các văn bạn dạng chữ Nôm, chữ Hán.

2. SỰ NGHIỆP

Hòa thượng phân phát nguyện xuất gia lúc tròn 12 tuổi. Năm 13 tuổi, Hòa thượng được Tổ Thiên Phúc đến sang chùa Bà Đá tòng Tăng chấp tác. Thời điểm cuối năm ấy, Tổ Bà Đá nhận biết Ngài là bậc pháp khí thiền gia, cơ duyên đầy đủ, liền mang lại đăng bầy thụ giới Sa Di trên Tổ đình Bà Đá.

Sau 22 năm theo thầy vân du học đạo, năm 1940, Trưởng lão trở về ngôi miếu Sủi – tp bắc ninh (nay là Phú Thị, Gia Lâm, Hà Nội), siêng tâm công sức tu tập Thiền – Tịnh tuy vậy tu. Ngày ngày “Nhất nhật bất tác, độc nhất vô nhị nhật bất thực”, hành hạnh “Thiểu dục tri túc”, thực tập ăn uống cỏ dày, nằm bện rơm, sớm khuya đèn sách, ròng tung trải qua 20 năm mà không còn ngưng nghỉ. Tấm gương sáng đạo hạnh tu hành ấy, tín đồ dân Sủi cho đến bây giờ vẫn hết lời mệnh danh và từ hào mảnh đất quê nhà của chúng ta đã bao gồm bậc nhân từ nhân đạo hạnh dừng chân khiến cho dân làng học tập noi gương sáng.

Năm 1960, gánh vác trách nhiệm kế tổ truyền đăng của Tông phong Lâm Tế, Ngài với Tôn sư là Tổ Thiên Phúc trở về Tổ đình Hội Xá, hay Tín, thủ đô – khu vực phát tích của tổ Tính Dược, Hải Quýnh, Tịch Truyền, Chiếu Khoan, Phổ Tịnh, để bảo trì đạo mạch, thông liền đèn thiền tông phong của tổ Như Trừng lấn Giác.

Xem thêm: Nguoi Trong Giang Ho 4 E01, Phan Gioi Thieu Tran Hao Nam Phan 4

Năm 1966, ái mộ đạo hạnh của Đức Trưởng lão, quần chúng. # xã Nguyễn Trãi, thường Tín, Hà Tây cảm thỉnh Ngài lịch sự trụ trì ngôi miếu Đậu – Thành Đạo tự, sẽ giúp đỡ đỡ quần chúng. # về đời sống tín ngưỡng trọng điểm linh. Ở khu vực đây, học theo hạnh tu của Tổ Vũ khắc Minh, Vũ tự khắc Trường, thông thường Ngài tiết chế ăn uống, ngủ nghỉ; lúc tứ đại bất điều hay nhịn ăn, uống nước, thiền quán chữa trị bệnh; luôn luôn giữ thiết yếu niệm thức giấc giác, như lý tác ý, như lý giác sát. Nhờ thực hành thực tế như vậy yêu cầu đạo nghiệp không kết thúc được tăng trưởng, thân tướng ngày một đoan nghiêm tương đương thân tướng mạo thiền sư nhằm lại toàn thân xá lợi Vũ xung khắc Minh.

Kể từ đó mang đến nay, Trưởng lão Hòa thượng luôn là bậc trưởng thượng mực thước mang đến hàng Tứ bọn chúng Thiền gia noi theo. Đối với tự thân thì xung khắc kỷ, so với người thì rộng lớn lượng bao dung, chan hòa nhã nhặn, tự bi tiếp vật, mẫn niệm độ sinh; luôn luôn mật hạnh, làm nhiều hơn thế nói, khiêm nhường nhịn nhẫn nại, không tự cao từ đại; lấy việc tu có tác dụng yếu vụ, việc sinh tử có tác dụng trọng, câu hỏi độ sinh là cốt yếu.

Cuộc sống hay nhật của Đức Trưởng lão Hòa thượng thanh bạch cốt cách, luôn đơn giản và giản dị trong tấm áo nâu sòng đã bạc mầu theo năm tháng. Cả đời xuống tóc tu đạo, chưa lúc nào Trưởng lão trường đoản cú may cho doanh nghiệp bộ áo xống mới, tốt mua đều vật dụng tô điểm tự thân. Toàn bộ vật dụng đều do tín thí phạt tâm, Ngài đa số tùy công đức những ít của chính mình mà đắc thụ vật dụng dụng lũ na.

3. CÔNG TÁC PHẬT SỰ

Khi Tăng sai, Đức Trưởng lão đang trải trải qua nhiều trọng trách của giáo hội như: Chánh Ban thay mặt đại diện Phật giáo huyện thường Tín; trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh giấc Hà Tây; Hiệu trưởng trường trung cấp cho Phật học tập Hà Tây; chứng tỏ Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo nước ta thành phố Hà Nội; Ủy viên Hội đồng Trị sự; Ủy viên Hội đồng minh chứng Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Viện nhà Tổ đình Hội Xá; Trưởng đánh môn Tế Xuyên Hà Nam. Đặc biệt, trên Đại hội đại biểu Phật giáo toàn nước lần thứ VII năm 2012, cục bộ Đại hội sẽ nhất trung ương suy tôn Trưởng lão Hòa thượng lên ngôi: Phó Pháp chủ kiêm Giám nguyên tắc Hội đồng minh chứng Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Trưởng lão Hòa thượng cũng chính là ngôi Thầy Hòa thượng, thầy A Xà Lê đăng bọn truyền trao giới châu tuệ mệnh cho hàng trăm ngàn giới tử Hà Tây, Hà Nội, Hà Nam. Là ngôi mặt đường chủ các năm của Hạ trường Mai Xá, Hội Xá, Mỗ Lao cùng nhiều trường hạ khác trong cùng ngoài thành phố Hà Nội để làm khuôn mẫu cho học chúng noi theo.