Nghiên Cứu Lịch Sử - Đấu Trường Tử Chiến Của Voi Và Hổ

Những cuộc tử trận giữa voi và hổ lần đầu được tổ chức triển khai dưới thời chúa Nguyễn, vào các ngày lễ hội nhằm tế thần và ship hàng nhu cầu giải trí cho vua, quan lại và fan dân ở vắt đô Huế.

Bạn đang xem: Nghiên cứu lịch sử

Hổ quyền được xây dựng vào khoảng thời gian 1830 dưới thời vua Minh Mạng theo kiến trúc vành khăn. Ảnh: Võ Thạnh

Theo các tài liệu ghi chép, vào thời điểm năm 1829, vua Minh Mạng cùng các quan đang ngự giá chỉ xem trận tử trận giữa voi cùng hổ ở cồn Dã Viên (Huế). Trong lúc đang giao đấu, một con hổ bất thần bơi về phía thuyền vua, vua đề nghị dùng sào đẩy hổ ra xa thuyền, quan quân kịp thời giết chết nhỏ hổ ngay trên sông.

Nhận thấy phần nhiều trận đánh của voi với hổ tổ chức ở rượu cồn Dã Viên ko an toàn, năm 1830, vua Minh Mạng đưa ra quyết định chọn buôn bản Trường Đá, phường Thủy Biều (Huế) thời nay để xuất bản một đấu trường bền vững dành cho phần nhiều trận tử trận giữa voi với hổ, được call Hổ Quyền.

Cấu trúc Hổ Quyền khởi sắc tựa trường đấu La Mã, lúc đấu trường safari world có kết cấu theo hình vành khăn, bao gồm hai vòng thành trong cùng ngoài. Vòng thành vào cao 5,8m, vòng thành quanh đó cao 4,75m, dày trung bình 4,5m. Thành không tính nghiêng tạo thành kiểu chân đế, chu vi tường ngoài là 140m, đường kính lòng chảo là 44m.

Khán đài vua ngồi quay mặt về hướng đông phái mạnh của đấu trường, được xây cao hơn nữa so với các vị trí xung quanh. Phía trái khán đài là khối hệ thống bậc cấp đi lên gồm 24 cấp dành riêng cho vua và triều thần. Bên phải khán đài gồm một khối hệ thống bậc cấp khác xây tương tự giành riêng cho các quan, bầy tớ và thân hào nhân sĩ.

Xem thêm: Lại Bất An Chuyện Đánh Chết Trộm Chó, Đánh Chết Kẻ Trộm Chó

Đối diện với khán đài có 5 chuồng nhốt hổ, sảnh đấu là một trong những thảm cỏ hình tròn.

Cổng chính, nơi voi đấu được dẫn vào. Ảnh: Võ Thạnh

Ngoài thành có một cửa cao 8 thước 7 tấc, rộng 4 thước 5 tấc gồm hai cánh cửa bởi gỗ, đế làm bằng phiến đá thanh, bên trên cửa bao gồm ghi chữ "Hổ Quyền", voi được đưa vào sảnh đấu bằng lối cửa ngõ này.

Theo nhà nghiên cứu văn hóa Phan Thuận An, trận đấu cuối cùng giữa voi với hổ diễn ra tại Hổ Quyền tổ chức triển khai vào năm 1904 dưới thời vua Thành Thái. Cuộc chiến voi và hổ này được nhà phân tích văn hóa Phan Thuận An diễn tả lại vào cuốn “Quần thể di tích lịch sử Huế” như sau: Voi cái lao vào đấu trường có vẻ hiên ngang, đi qua đi lại trước phương diện cọp không một chút sợ hãi, vua Thành Thái khen: "Con này gan góc lắm".

Nhưng hốt nhiên chốc, cọp dancing lên trán voi, voi hất mạnh, cọp rơi xuống. Cọp lại nhảy đầm lên bấu vào chỗ cũ. Voi tức giận, rống lên, vụt chạy đến sử dụng đầu tăng nhanh cọp vào thành đấu trường, dùng sức khỏe ngàn cân nặng vừa húc, vừa nghiền thật sát. Lúc voi ngẩng đầu lên, cọp bổ xuống đất, voi dùng chân chà cọp mang lại chết.

Năm chuồng nhốt hổ được thiết kế bên bên dưới thành của đấu trường. Ảnh: Võ Thạnh

Ông Phan Văn Tuấn, phó giám đốc Trung trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế mang đến biết, đấu trường Hổ Quyền là một trong một di tích lịch sử có chân thành và ý nghĩa lịch sử lớn, đã được chuyển vào danh sách các di tích sẽ được tu bổ trong giai đoạn năm nhâm thìn – 2020.