Đánh Bom Ở Trung Quốc, Nhiều Người Thương Vong, Khủng Bố Is

bồi bổ - món ngon Sản phụ khoa Nhi khoa phái mạnh khoa cái đẹp - bớt cân phòng mạch online Ăn không bẩn sống khỏe
intlschool.edu.vn - team khủng bố Hồi giáo IS-K vừa bao gồm một hễ thái lẻ tẻ là khẳng định dân tộc của một kẻ đánh bom liều chết vào trong 1 nhà thờ Hồi giáo sinh hoạt Afghanistan là Duy Ngô Nhĩ. Giới quan gần kề cho rằng đưa ra quyết định này có thể là để đắm say sự chú ý của thế giới và khiến sức ép lên Trung Quốc.

Bạn đang xem: Đánh bom ở trung quốc, nhiều người thương vong

IS-K muốn cung cấp phong trào ly khai của bạn Duy Ngô Nhĩ?

Trong một động thái hiếm hoi, IS-K cho thấy thêm kẻ tấn công là một người tộc Duy Ngô Nhĩ - member của cộng đồng Hồi giáo ở Tân Cương, vùng viễn tây Trung Quốc.

Mặc cho dù tuyên ba của IS-K không được kiểm chứng, đấy là lần thứ nhất nhóm này liên kết một kẻ tiến công bom với một nhóm dân tộc làm việc Trung Quốc.

Raffaello Pantucci - một phân tích viên trên Trường quan tiền hệ thế giới S. Rajaratnam của Singapore, mang lại hay: giả dụ tuyên tía trên là đúng thì nó có thể làm sâu sắc thêm các quan trinh nữ của Bắc ghê về câu hỏi Afghanistan trở thành 1 căn cứ cho những chiến binh Duy Ngô Nhĩ search kiếm sự chủ quyền cho Tân Cương.

Pantucci nói: "Nếu IS-K bao gồm các cá nhân là fan Duy Ngô Nhĩ đang pk cùng họ và sẵn lòng làm cho kẻ tiến công bom liều bị tiêu diệt thì Trung Quốc gặp phải một vụ việc ở đây, chính là có một đội nhóm chức chuẩn bị sẵn sàng tung những kẻ đánh bom liều chết đến tiến công Trung Quốc".

Nhà nghiên cứu này mang đến biết, trung hoa được xem là một nhân tố đặc biệt ở Afghanistan và bởi việc công bố danh tính Duy Ngô Nhĩ của tín đồ đánh bom, IS-K hoàn toàn có thể đang nỗ lực mở rộng ảnh hưởng của mình cùng thu hút sự chăm chú không chỉ của trung hoa mà còn cả cố giới".

Pantucci phân tích: "Trung Quốc không phải là nước nhỏ. Đây là 1 nhân tố quan trọng ở Afghanistan. Núm nên so với các nhóm mập bố, nhờ cất hộ đi một thông điệp đả kích Trung Quốc là 1 trong cách giúp bọn chúng thu hút sự chú ý".

Trung Quốc lo sợ khi Taliban trấn áp IS ko hiệu quả

Kể từ lúc lên cầm cố quyền nghỉ ngơi Kabul, phái Taliban đang tìm cách đảm bảo với trung hoa rằng bọn họ không ủng hộ phong trào Hồi giáo Đông Turketstan (ETIM) mà Bắc Kinh xem như là kẻ đứng đằng sau bạo lực và khủng tía ở Tân Cương.

Phát ngôn viên của Taliban Suhail Shaheen trong thời điểm tháng 9/2021 cho biết thêm nhiều member ETIM vẫn rời bỏ Afghanistan bởi vì Taliban đã dứt khoát khẳng định rằng không tồn tại chỗ cho phần lớn kẻ sử dụng lãnh thổ Afghanistan để tiến công các nước khác, bao gồm các nước bóng giềng, theo tờ Thời báo Hoàn mong của Trung Quốc.

Mỹ đã gửi ETIM thoát khỏi danh sách các tổ chức khủng bố vào năm 2020. Còn tổ chức triển khai kế cận của ETIM - Đảng Hồi giáo Turkestan, bao gồm mối liên hệ với tổ chức triển khai khủng bố nước ngoài al-Qaeda. Bắc Kinh mong tính khoảng chừng 4.000-5.000 binh sĩ Duy Ngô Nhĩ đang pk cho IS ở Syria.

Giới phân tích đến hay, cuộc tiến công hôm 8/10 có tác dụng phản ánh quan hệ đang biến đổi giữa các nhóm phiến quân sinh sống Afghanistan.

IS coi Taliban ở Afghanistan, Taliban làm việc Pakistan (TTP), với al-Qaeda (có mọt quan hệ ngặt nghèo với ETIM) như quân địch của mình.

Li Wei - một nhà so với về chống khủng bố tại Viện quan liêu hệ quốc tế đương đại trung hoa có trụ sở làm việc Bắc Kinh, cho hay là 1 mối quan hệ gần gụi giữa ETIM với IS ngơi nghỉ Afghanistan hoàn toàn có thể làm gia tăng mối bắt nạt dọa đối với Trung Quốc.

Li nói: "Các công dân trung quốc từng bị IS bắt cóc và sát hại trước đây. Còn bây giờ, với bài toán IS gần gụi hơn với ETIM, mối đe dọa so với các công dụng quốc gia của trung quốc sẽ phệ hơn".

Zhang Weiwei - một chuyên viên Afghanistan học tập tại Đại học tập Lan Châu (Trung Quốc), nhận định rằng cuộc tấn công khủng ba vào hôm 8/10 là hồi chuông báo động cho không chỉ là Trung Quốc hơn nữa cả vậy giới.

Ông Zhang nói: "Vụ tấn công cho biết sự tăng thêm đáng kể ảnh hưởng của công ty nước Hồi giáo lên tình hình an toàn ở Afghanistan, đưa ra một thách thức bình an nghiêm trọng, vừa cần kíp vừa lâu năm hạn cho Taliban... Taliban đã thua trận trong việc khắc chế và kìm hãm các hoạt động vui chơi của các team khủng ba như IS và thiếu độ tin cậy trong cam kết của họ đối với việc chống béo bố"./.