221 Trịnh Đình Trọng Tân Phú, Khóc Ròng Với Chung Cư Bỏ Hoang Gần 10 Năm

(PL)- Các chuyên gia cho rằng những cư dân bắt buộc khởi khiếu nại chủ đầu tư chi tiêu chậm chuyển nhượng bàn giao nhà hoặc kiến nghị chính quyền xem xét, bảo vệ quyền lợi.

Suốt 10 năm qua, cư dân chung cư Đại Thành (221-223 Trịnh Đình Trọng, quận Tân Phú, TP.HCM) vẫn chưa nhận được nhà, nhà ở xây dứt bỏ hoang, còn chủ đầu tư (CĐT) vẫn chỉ tiềm ẩn rồi im khá lặng tiếng. Hơn 400 hộ dân căn hộ chung cư đã đóng góp 90% giá bán trị căn hộ nhưng lại đang lâm vào tình cảnh sinh hoạt thì không được làm việc mà chào bán cũng ko xong.

Bạn đang xem: 221 trịnh đình trọng tân phú

Đợi cho bao giờ?

Được sự trợ giúp của một số trong những cư dân, PV quy định TP.HCM đang tận mắt chứng kiến vẻ ngoài hầm hố nhưng sâu bên phía trong là những khối công trình xây dựng mục ruỗng bởi vì chậm tiến trình gần chục năm trời. Phía mặt tiền dự án công trình được đậy lớp sơn bóng loáng nhưng khía cạnh sau là lớp tô bị bong tróc, hoen ố bởi vì thời gian.

Khi PV vào phía bên trong chung cư chỉ thấy ngổn ngang vật bốn xây dựng, những hạng mục xây đắp chưa bảo đảm như PCCC, điện, nước... Một vài vị trí tường vẫn còn đó gạch thô chưa được sơn tô.

Theo chị Thảo, có khá nhiều trường hợp dân cư bị CĐT xay thanh lý, chào bán lại với giá giảm hơn khiến nhiều người dân phản đối. Bên cạnh ra, chủ căn hộ chung cư cao cấp phải gật đầu đồng ý các điều kiện vô lý để nhận ra nhà như đóng 90% quý hiếm hợp đồng cài bán, những công trình chỗ đông người và những điều kiện hạ tầng cần thiết CĐT ko can thiệp, giá thành hoàn thiện quý khách hàng phải trường đoản cú chịu.

“Cư dân do dự phải hóng đến bao giờ khi năm lần bảy lượt CĐT hẹn hẹn. Trong khi hiện tại, dự án công trình chung cư Đại Thành chưa được nghiệm thu, chưa chuyển nhượng bàn giao nhà cho tất cả những người dân cơ mà CĐT tiếp tục đầu tư chi tiêu dự án khác” - chị Thảo bức xúc.

“Tiền mất tật mang” là số phận của những cư người ở đây. Ngôi trường hợp thầy giáo Châu, vợ ông xã chị đưa ra quyết định mua chung cư Đại Thành để an cư, thế nhưng đến bây giờ nhà chưa có, chồng chị đã hết vì tình trạng bệnh ung thư.

Bên ko kể thì khá hầm hố nhưng bên trong thì hoang tàn. Ảnh: quang quẻ HUY

Chủ đầu tư chi tiêu lại hứa

Tại buổi tiếp xúc ngày 12-3 với đại diện cư dân, ông Đỗ quang đãng Dương, Giám đốc điều hành mới của căn hộ Đại Thành, lại hứa: “Theo như bản tiến độ, công tác sát hoạch phần sản xuất sẽ kết thúc trong mon 6, sau thời điểm nghiệm thu thiết kế thì tôi sẽ bố trí để giao nhà cho những người dân”.

Trước áp lực nặng nề của cư dân, ngày 14-3, ubnd quận Tân Phú tổ chức buổi gặp mặt có đại diện thay mặt Công ty Đại Thành và cư dân. Đại diện doanh nghiệp Đại Thành cho thấy thêm vào vào cuối tháng 5, CĐT đang hoàn tất câu hỏi nộp hồ nước sơ nghiệm thu cho cỗ và Sở chế tạo TP. Dự kiến cuối tháng 6 có kết quả nghiệm thu unique công trình, giả dụ đạt thì sau 10-15 ngày sẽ bàn giao nhà mang đến bà con, thời gian dự kiến từ thời điểm ngày 10 đến 15-6.

Sau buổi gặp, ủy ban nhân dân quận Tân Phú yêu cầu doanh nghiệp Đại Thành phải báo cáo tiến độ nhì tuần một lần cho ubnd quận. Nhóm hành động (nhóm đại diện thay mặt cho cục bộ cư dân) phối hợp với UBND quận giám sát, theo dõi, khi gồm sự trì hoãn của phía CĐT thì báo cáo ngay cho ubnd quận để xử lý.

Trường phù hợp CĐT chậm rãi giao nhà cho khách hàng, quy định sư Nguyễn Văn Hậu (Đoàn biện pháp sư TP.HCM) đến biết: Để đảm bảo quyền lợi của mình, người mua nhà phải khởi kiện ra tòa để có bạn dạng án, cơ quan tính năng khóa tài khoản, kiểm soát điều hành được gia tài của CĐT để hoàn toàn có thể thi hành án bồi hoàn cho cư dân.

Đề xuất xây dựng cơ chế Chung cư

Để giải quyết những vướng mắc, tranh chấp tận nơi ở thông thường cư, trong số đó có triệu chứng CĐT chậm chuyển nhượng bàn giao nhà, ông Lê Hoàng Châu, quản trị Hiệp hội bất động sản tp.hồ chí minh (HoREA), ý kiến đề nghị Bộ xây dừng xem xét, đề xuất xây dựng Luật nhà ở để đáp ứng yêu cầu cải cách và phát triển chung cư trong số những năm tới.

Trong đó, HoREA ý kiến đề xuất Bộ phát hành xem xét, có quy định ngặt nghèo trách nhiệm của CĐT phải chuyển nhượng bàn giao nhà, làm sổ hồng căn hộ cho người mua bên đúng cam đoan theo hòa hợp đồng. “Bên cạnh đó, cỗ Xây dựng cần phải có biện pháp xử trí nghiêm các trường phù hợp CĐT nắm chấp căn hộ cao cấp và dự án cho ngân hàng mà không giải chấp, ko được người tiêu dùng nhà đồng ý; cũng như xử lý nghiêm CĐT chuyển dân vào sinh sống khi chưa đủ đk nghiệm thu kết thúc công trình, không đảm bảo an toàn” - ông châu góp ý.

Gần chung cư Đại Thành là căn hộ Lilama (584 Trịnh Đình Trọng, quận Tân Phú) với đồ sộ hơn 400 chung cư cũng xây xong xuôi “đắp chiếu” sát 10 trong năm này mà chưa bàn giao nhà mang lại dân. Hiện một đội cư dân sẽ khởi kiện CĐT ra tòa.