Cảnh Báo Tình Trạng Chế Tạo Súng Hơi Cồn Để Săn Bắn Hơi Cồn, Súng Tự Chế Bắn Hơi Cồn

Biên chống - gần đây, trên địa bàn Tây Nguyên sẽ nổi lên hiện tượng đua nhau sản xuất, mua nhiều loại súng tự chế, áp dụng bằng hơi cồn để săn phun chim thú... Đây là nhiều loại súng chế tạo từ những vật tư dễ mua, dễ có tác dụng nên được rất nhiều thanh thiếu thốn niên dạy cho nhau tự chế tràn lan. Mặc dù nhiên, đây là loại súng vô cùng nguy hiểm, tất cả độ liền kề thương cao, nếu như không kiểm soát điều hành được sẽ gây nên hậu trái khôn lường.

Bạn đang xem: Cảnh báo tình trạng chế tạo súng hơi cồn để săn bắn

Chế chế tác súng chỉ cần… 100 ngàn đồng "Chỉ nên hai đoạn ống nhựa, vài loại co nhựa, một bộ đánh lửa của bếp gas mini, ít băng keo, cồn 90 độ với vài viên bi sắt có tác dụng đạn... Là đã có thể lắp ráp thành một khẩu súng hoàn chỉnh. Các loại súng này có tác dụng gây gần kề thương cao so với chim, thú cũng như con người". Đó là lời bình luận của N - một bạn teen tự chế súng bắn chim thành thạo ở phường Tân Hòa, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh giấc Đắk Lắk thanh minh với cửa hàng chúng tôi về cách chế tạo cũng như công dụng của các loại súng này.
Hiện nay, một số loại súng phun bằng hơi đụng được thanh thiếu thốn niên nghỉ ngơi Đắk Lắk dạy lẫn nhau làm tràn lan để sử dụng.

Xem thêm: Nét Huế Nguyễn Hữu Huân

khi hỏi thêm về "bản quyền" của nhiều loại súng này ở chỗ nào ra? N mang lại biết: Trong một đợt tới nhà người thân trong gia đình ở thị trấn M"Đrăk chơi, thấy một người tiêu dùng loại súng tự chế này phun chim khôn xiết hiệu quả, tôi đang hỏi phương pháp làm và mua nguyên lý về đơn vị tự chế súng, để sử dụng vào vấn đề bắn chim. Một số loại súng này có thể bắn đạn (là viên bi xe cộ đạp) ra đi tới 30m, có thể xuyên thủng tấm tôn, bắn chim thì hết ý... Không chỉ có vậy, nhiều loại súng phun bằng hơi hễ này còn được rất nhiều trang mạng, facebook công khai hướng dẫn cách sản xuất với những vật tư bằng ống nhựa, băng keo, bộ đánh lửa bởi điện, cồn... Với rao bán. Bởi vì vậy, nó vẫn trở thành địa chỉ tiếp tay cho đa số người tò mò, mong mỏi tìm cách sản xuất ra một số loại súng nguy nan này. Cũng chính vì đơn giản, rẻ tiền, vật liệu dễ tìm (khoảng 100 ngàn đồng mua đồ gia dụng liệu/khẩu), dễ chế tạo, những thanh thiếu hụt niên sinh hoạt Tây Nguyên đang lén lút tự làm cho mình một khẩu súng. Còn ai ý muốn mua thì giá bán cũng "bình dân" từ bỏ 200 đến 300 nghìn đồng/khẩu. Anh P, xóm Hòa Đông, thị xã Krông Păc, Đắk Lắk phân tách sẻ: "Sau khi gọi được tin tức trên mạng Internet, thấy nhiều loại súng này dễ dàng sử dụng, giá rao phân phối lại rẻ, chỉ cách 250 nghìn đồng/khẩu, đạn lại dùng bởi những viên bi xe pháo đạp rất dễ dàng kiếm... Nên tôi tìm download một khẩu về bắn chim đến vui".Súng phun chim thành… phun người hiện tại, nhiều thanh thiếu niên, học viên ở Tây Nguyên vẫn đổ xô vào vấn đề chế tạo, sử dụng loại súng bắn bằng hơi động vào mục tiêu bắn chim, thú... Tuy nhiên, đây là loại súng cực kỳ nguy hiểm, bao gồm độ sát thương cao phải không loại bỏ việc thanh thiếu hụt niên chếch mếch không kìm nén được, có thể mang súng ra để giải quyết và xử lý mâu thuẫn. Không tính ra, một số người dân, tuyệt nhất là đồng bào dân tộc thiểu số gồm thói quen chế tạo súng nhằm săn bắn thú rừng, giả dụ không cẩn thận có thể dẫn đến những chiếc chết yêu quý tâm. Ngày 12-5 vừa qua, đối tượng người sử dụng Y Dhô Niê (SN 1992, trú tại buôn Khal, làng mạc Cư Pơng, huyện Krông Búk, Đắk Lắk), sau thời điểm uống rượu say, cùng bạn bè trở về bên thì gặp anh Y The M"lô (SN 1966), trú tại buôn Ea Sin, xã Ea Sin sang chơi và xin nước uống. Trong khi say rượu, Y Dhô Niê không đa số không cho, ngoài ra xách khẩu pháo tự chế phun vào mặt Y The M"lô làm anh bị thương, bắt buộc đi cấp cứu tại khám đa khoa Đa khoa thị xã Buôn hồ nước với 5 mũi khâu trên mặt. Không chỉ ở Đắk Lắk, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông cũng có rất nhiều vụ thương vong vày dùng súng trường đoản cú chế gây ra. Điển hình như vụ một nhỏ xíu trai 9 tuổi, ở Đắk Nông, bị trúng đôi mươi mảnh đạn vị nghịch súng phun chim từ bỏ chế sẽ tra sẵn đạn của bố để tại nhà. Cháu nhỏ bé hiếu động vô tình kéo cò, khiến đạn trong súng phun ra, găm thẳng vào bụng em, tạo xôn xao dư luận.
Theo điểm a, khoản 6, Điều 13, Nghị định 73/CP của chủ yếu phủ: vạc tiền từ bỏ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với hành vi sản xuất, sản xuất súng trái phép; nếu tạo thương tích hoặc bị tiêu diệt người sẽ ảnh hưởng truy cứu trách nhiệm hình sự theo Bộ chính sách Hình sự.
Thiết nghĩ, để ngăn chặn tình trạng trên, kế bên việc những cơ quan công dụng vận động nhân dân giao nộp súng trường đoản cú chế và xử trí nghiêm các đối tượng người dùng vi phạm, thì tín đồ dân, nhất là thanh thiếu niên, học tập sinh, cũng cần cải thiện nhận thức về mối đe dọa của súng từ bỏ chế này. Hãy nói ko với các loại súng tự chế cùng vận động người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình không chế tạo, tàng trữ, sử dụng, nhằm tránh những tác hại đáng tiếc rất có thể xảy ra.