Dù cuộc sống và chiếc chảy âm nhạc có hiện đại như thế nào thì cứ đến dịp lễ 20/11, những ca khúc từng đi qua biết bao thế hệ học sinh lại được ngân vang nhằm tri ân các thầy giáo viên - những người luôn âm thầm lặng lẽ hy sinh, tạo cần những "lớp măng non" và cống hiến đến sự nghiệp giáo dục.

Một vào số những ca khúc làm nên tuổi thơ của nhiều lớp học trò phải kể đến khi Tóc Thầy Bạc Trắng. Chỉ cần vang lên giai điệu với câu hát đầu tiên: "Khi tóc thầy bạc, tóc em vẫn còn xanh", người nghe đã tất cả thể đủ để cảm nhận sự bồi hồi khi nhớ lại những năm tháng của tuổi thanh xuân ngồi bên trên ghế nhà trường.

Khi Tóc Thầy Bạc Trắng là ca khúc được nhạc sĩ/NSƯT Trần Đức sáng tác và trở thành một trong những top 50 bài bác hát giỏi nhất thế kỷ 20 dành riêng cho các em thiếu niên nhi đồng. Ít ai biết rằng, khi Tóc Thầy Bạc Trắng được nhạc sĩ Trần Đức lấy nguyên mẫu từ một hình ảnh gồm thật. Theo đó, ông từng phân tách sẻ, vào những năm 1940 cơ hội ông chỉ khoảng 12 tuổi, gia đình đã vào Thanh Hoá để nương tựa bà con.

Cũng tại đây, nhạc sĩ Trần Đức đã gặp được thầy giáo Nguyễn Đức Ninh - người thầy giáo dạy Văn hết lòng dạy dỗ lứa học trò nhỏ. Một lời nói từ thầy giáo Nguyễn Đức Ninh nói với mẹ ông khiến mang lại ông nhớ mãi đến bây giờ đó bao gồm là: "Bà cố gắng nuôi cháu nên người, nếu được dạy dỗ tốt, tôi nghĩ con cháu sẽ thành một văn nhân giúp ích cho đời...".

Bạn đang xem: Bài hát khi tóc thầy bạc trắng

Nhạc sĩ/NSƯT Trần Đức - người biến đổi ca khúc lúc Tóc Thầy Bạc Trắng

Nhạc sĩ Trần Đức từng chia sẻ, khi Tóc Thầy Bạc Trắng được ông viết từ thiết yếu cảm xúc khi gặp lại thầy Nguyễn Đức Ninh. Ông tâm sự: "Trong một chuyến công tác làm việc vào Thanh Hóa, tôi search về Nông Cống thăm thầy giáo cũ. Lúc tôi gõ cửa đơn vị thầy, thầy giáo ra mở cửa, nhưng không nhận ra tôi. Chỉ đến khi tôi gọi: "Thầy ơi, con Trần Đức đây ạ", thầy giáo ôm chầm lấy tôi, vỗ vai bảo: "Sao lại cao lớn thế này!". Ngày tôi học thầy, tôi chỉ cao đến ngang vai thầy, còn hôm ấy, đứng so với tôi thầy chỉ cao ngang vai tôi, nhưng làn tóc thầy thì đã bạc trắng.

Khi trở về Hà Nội, hình ảnh người thầy giáo già với mái tóc bạc trắng vẫn in đậm trong tâm địa trí, khiến tôi hết sức xúc động. Thế rồi, khi mấy anh bạn nhạc sỹ động viên tôi biến đổi ca khúc về người thầy giáo để chuẩn bị mang lại hội diễn, những hình ảnh với cảm xúc của tôi khi gặp lại thầy Ninh lại ùa về, và tôi đã viết bài xích Khi Tóc Thầy Bạc Trắng. Bài bác hát ra đời xuất phạt từ tình cảm chân thật của tôi dành cho thầy giáo già đáng kính của mình".

Xem thêm: Running Man Tập Đến Nhà Lee Kwang Soo, Cho Mình Hỏi Tập Running Man Đến Nhà Lee Kwang

Sau lời trung tâm sự về hoàn cảnh ra đời ca khúc khi Tóc Thầy Bạc Trắng từ nhạc sĩ Trần Đức, người nghe bao gồm thể hiểu thêm cảm xúc của ông khi viết ra những câu hát đầy đơn sơ, mộc mạc nhưng cũng cực kỳ giản dị như: "Khi tóc thầy bạc, tóc em vẫn còn xanh. Lúc tóc thầy bạc trắng, chúng em đã lớn khôn rồi". Khi nhớ về người thầy cũ, nhạc sĩ lại nhớ về những câu ca dao hay bài học có tác dụng người để rồi với vào ca khúc: "Bài học có tác dụng người em vẫn nhớ ghi.

Công phụ vương nghĩa mẹ ơn thầy".

Nhạc sĩ Trần Đức mang lại biết, những hình ảnh mà lại ông đưa vào ca khúc lúc Tóc Thầy Bạc Trắng đều gần với thực tế cùng là chủ yếu những kỷ niệm tuổi thơ mà ông đã trải qua. Cảm xúc mà lại ông đặt để vào bài xích hát không chỉ của cá nhân ông mà còn là của nhiều thế hệ học sinh giành riêng cho những người thầy giáo của mình. Tất cả lẽ cũng bởi vì những tình cảm chân thật đó nhưng mà ca khúc lúc Tóc Thầy Bạc Trắng đã sống mãi với thời gian và luôn luôn được những thế hệ học trò nhắc nhớ tới vào mỗi dịp ngày 20/11.